Ẩm thực Đà Lạt

nem-nuong-yan.jpgĐà Lạt được đánh giá là điểm du lịch hấp dẫn của cả nước, ngoài ra đến đấy thực khách cũng không thể bỏ ẩm thực nơi đây. Nó cũng là điểm hấp dẫn du khách đến với phố núi này.
Không chỉ nổi tiếng với các món ngon độc đáo như xắp xắp, bánh ướt lòng gà, mà Đà Lạt còn nhiều đặc sản vốn khá quen thuộc đã được biến tấu như bánh tráng nướng, bánh mì xíu mại.
1. Nem nướng
Không giống như nem chua rán, nem nướng Đà Lạt khi ăn thường cuộn kèm với bánh tráng, rau xà lách, chuối, khế... và chấm nước tương "độc chiêu". Nhờ vậy mà vị béo thơm của nem nướng cùng vị tươi mát của rau quả dậy lên hấp dẫn. Hai quán nem nướng trên đường Phan Đình Phùng và Bùi Thị Xuân là địa chỉ dành cho bạn khi muốn thưởng thức món này.

2. Bún bò ấp Ánh Sáng
Tuy là đặc sản của Huế nhưng khi đến ấp Ánh Sáng, cạnh Hồ Xuân Hương, Đà Lạt, bạn vẫn có thể thưởng thức bún bò với hương vị không hề thua kém, có chăng chỉ là chút biến tấu để hợp hơn với khẩu vị của xứ lạnh cao nguyên. Đó là thay vì rau muống chẻ, bát bún bò Huế ở đây ăn kèm với xà lách thái nhỏ, giá đỗ và hoa chuối. Tùy theo khẩu vị, khách có thể gọi giò nạc, giò khoanh hoặc giò sụn.
3. Bánh ướt lòng gà
Sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và lòng gà đã gợi sự tò mò của không ít du khách khi đến Đà Lạt. Để rồi khi nếm thử, ai nấy đều thích thú với hương vị rất lạ mà lôi cuốn của món ăn. Đó là vị dẻo mềm của bánh cùng vị thơm, ngọt của thịt gà. Để thưởng thức, các bạn hãy tìm đến quán bánh ướt trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt.
4. Bánh tráng nướng
Trong các món ngon ở Đà Lạt, được du khách biết đến nhiều nhất có lẽ là bánh tráng nướng trứng. Trên bếp than hồng, mỡ hành, trứng cút, thịt băm, tép rang được lần lượt dàn trên chiếc bánh tráng mỏng manh. Trong nháy mắt, màu vàng ruộm bao phủ toàn chiếc bánh, chấm với tương ớt cay nồng khiến người ăn không khỏi xuýt xoa. Nơi bán món này ngon nhất là quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi, mở từ 2h chiều đến 10h đêm.
IMG-8833-JPG.jpg
Bánh tráng nước được chế biến ngay tại chỗ
5. Món xắp xắp
Nghe lạ tai nhưng đây lại là món ăn quen thuộc khi khá giống nộm bò khô ở Hà Nội và gỏi khô bò ở Sài Gòn). Thành phần chính của món xắp xắp là đu đủ bào sợi, phổi bò hoặc gan heo rim kỹ, đậu phộng, rau húng quế, nước mắm chua ngọt… Bạn có thể tản bộ Hồ Xuân Hương rồi dừng lại ở quán nhỏ bên bờ hồ để thưởng thức món ăn này.
6. Bánh bèo
Bánh bèo Đà Lạt có pha thêm chút bột lọc nên hơi trong và có một chút dai dai. Trong khi đó, nước sốt tôm thịt lại sánh, màu cam bắt mắt và có vị thanh hấp dẫn. Một suất bánh bèo thường gồm 4 chén sành nhỏ và có giá rất bình dân. Địa chỉ ăn món này ở Đà Lạt là quán trên đường Phan Đình Phùng gần cây xăng Hồng Hưng, phục vụ từ 11h đến 20h mỗi ngày.
7. Chả ram bắp
Với cách cuốn bắp non bào nhuyễn ướp với gia vị vào bánh tráng rồi chiên đến khi có màu vàng ruộm đã tạo thành một món chả ngọt, thơm rất riêng cho Đà Lạt. Khi ăn, chả ram lại một lần nữa được cuốn với bánh tráng, dưa leo, củ đậu, cà rốt... và rau sống rồi chấm vào chén nước lèo làm từ tương đậu phộng. Bạn có thể tìm ăn món chả ram bắp ở quán cạnh trường tiểu học Nguyễn Trãi hoặc đường Nguyễn Công Trứ.
8. Bánh mì xíu mại
Ăn kèm với bánh mì là bát xíu mại làm nước ninh xương trong váng mỡ béo ngậy cùng viên thịt bé xíu, cộng thêm chút hành lá thái nhuyễn, tuy nhiên khi ăn lại rất thanh mà không hề ngấy. Có 3 cách phổ biến để thưởng thức là xé nhỏ bánh mì cho vào bát xíu mại, để nguyên miếng bánh mì lớn chấm nước dùng hoặc bỏ xíu mại vào giữa chiếc bánh mì. Ngoài các quán ngoài cổng trường học, cổng chợ, bạn có thể đến ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu để cảm nhận được hương vị đúng điệu của món ăn.
9. Bánh canh
Bánh canh có mặt ở nhiều nơi nhưng thưởng thức trong tiết trời se lạnh Đà Lạt lại mang đến một cảm nhận rất riêng. Đó là màu sắc hài hòa trong bát bánh canh khi hội tụ màu trắng của sợi bánh dai mềm, nóng hổi, màu vàng của chả và hành lá xanh xắt nhuyễn. Nổi tiếng nhất ở Đà Lạt là quán bánh canh Xuân An trên đường Nhà Chung, bánh canh Phan Rang ở đường Trần Phú hoặc Hai Bà Trưng.
IMG-9337-JPG.jpg
Bánh canh
10. Dâu tây kem
Dâu tây là đặc sản nổi tiếng Đà Lạt vì vậy sẽ là thiếu sót nếu bạn đến đây mà không nếm thử món kem được làm từ dâu tây tươi hái tận vườn, sữa tươi, trứng cùng một số nguyên liệu khác. Thưởng thức dâu tây kem trong tiết trời se lạnh Đà Lạt dường như càng làm món ăn thêm thi vị và hấp dẫn khi vị ngọt tươi của dâu tây quyện với vị mát lành của kem và đất trời. Nếu chưa tin hãy thử một lần ghé phố Phan Đình Phùng để tự mình trải nghiệm cảm giác thú vị ấy.

Danh sách địa chỉ Ăn Uống ngon tại Đà Lạt

  • Nem bà Hùng (rẻ hơn) – 254 Phan Đình Phùng.
  • Nem bà Nghĩa – 4K (hay 4C) Bùi Thị Xuân
  • Nem nướng Út Huệ 11/11 Chi Lăng , đối diện chợ Chi Lăng
  • Bánh mì Liên Hoa – 15-17-19 Đường 3/2,Phường 1,TP.Đà Lạt. Mì hoành thánh Liên Hoa, bán từ 7g sáng đến 11g30 đêm
  • Bánh canh Xuân An (chỉ có buổi chiều, buổi sáng bán bún bò và mì quảng) – số 15A Nhà Chung _ ĐT: 827690
  • Bún Công (6am – 7pm) _ Phù Đổng Thiên Vương
  • Bún Bò Huế – 37 Hùng Vương
  • Bún bò Huế dì Đàn – Ấp Ánh Sáng (đã dời đi)
  • Bánh Bèo Số 4 – 282 Phan Đình Phùng, P2, Đà Lạt; phục vụ từ 11h đến 20h mỗi ngày
  • Mì Quảng đường Nhà Chung, nơi có 2-3 quán mì Quảng rất đắt khách vào buổi sáng
  • Cơm niêu Hương Trà, đường Nguyễn Thái Học ngon và rẻ
  • Quán Cơm Mai Hằng (10am – 7pm) – 1B Bùi Thị Xuân
  • Cơm niêu, cơm đập Nam Đô – 6 Nguyễn Thị Minh Khai (đường trước chợ Đà lạt) ĐT : 3824 550
  • Lẩu dê Ngân (số 32C Hai Bà Trưng, ĐT: 823808)
  • Lẩu bò Thanh Tân – Nguyễn Thị Định, 2 người ăn 1 lẩu nhỏ chỉ có 100.000, ngon và rẻ – phục vụ nhiệt tình.
  • Lẩu bò Hạnh – Bùi Thị Xuân
  • Miến Gà Nga (bán khuya): cuối đường Nguyễn Chí Thanh, gần ksạn Ngọc Lan
  • Miến gà Tường Vy đường Huyền Trân Công Chúa
  • Bánh mì xíu mại (bánh mì cay) trên đường Nguyễn Chính Thanh, leo lên cầu thanh khoảng 10 bậc (bên phải KS Hoa Lan)
  • Mì Tàu Cao (6am- tối khuya) 217 Phan Đình Phùng
  • Hủ tiếu gà Hồng (cuối đường Lê Quí Đôn, giao với 3 tháng 2)
  • Cơm gà Phan Rang (cả ngày) – 15 đường Trần Nhật Duật
  • Hủ tiếu mì ngon cực ở vỉa hè số 52 Phan Đình Phùng, động nghịt dân Đà lạt ăn.
  • Bánh căn, bánh giò Nguyễn Văn Trỗi, có thêm chén nước lèo, có 2 viên xá xíu, cứ thấy chỗ nào có cái nồi bốc khói nghi ngút với người ngồi đông đônng thì tấp vô
  • Đồi Mộng Mơ ăn trưa thôi, rẻ và phong cảnh đẹp, phục vụ tốt nhưng vắng quá
  • Vịt nướng chao , lẩu chân gà đậu phộng trên đường Triệu Việt Vương , đối diện xéo KS Bích Đào
  • Cút chiên – Trần Quốc Toản cạnh Hồ Xuân Hương
  • Bánh ướt lòng gà ở hẻm Trương Công Định ngon, rẻ, lạ miệng chỉ bán từ 2h chiều đến khoảng 7 _m8h tối là hết
  • Bánh ướt lòng gà 47 Tăng Bạt Hổ bán từ 14:30 _ 18h
  • Bê thui 12 Phan Chu Trinh
  • Quán ốc 33 Hai Bà Trưng – bò nướng, lẩu đuôi bò, ốc bươu nhồi thịt quấn xả, bò tẩm mè nướng vĩ, mực nướng vĩ…
  • Quán ốc 1C Phù Đổng Thiên Vương
  • Bánh tráng nướng – 112 Nguyễn Văn Trỗi 7000/cái nếu nhiều khô bò thì 15.000 (bên tay trái, trước số nhà 61, từ 2h chiều _ 10h đêm)
  • Thịt rừng: – Nhà hàng Nhật Ly – Phan Đình Phùng – Nhà hàng Thiên Hương 1 và 2 – Bùi Thị Xuân – Quán vườn – đường vào thung lũng vàng – Quán Tư Loan- Hai Bà Trưng gần công ty vệ sĩ – Quán 14 Yersin – Quán Hương Đồng _ Xô Viết Nghệ Tĩnh
  • Quán kem hoa quả 76 Nguyễn Văn Trỗi – Kem Thanh Thảo 15.000/dĩa lạ và ngon (1 đĩa đủ loại trái cây rồi múc 1 viên kem + chan thêm 1 ít nước dừa + rắc thêm dừa sợi)
  • Kem dâu tây – 242D Phan Đình Phùng
  • Cà phê Song Vy (22 Nguyễn Du )
  • Café Raiiny – 24b/1 Hùng Vương
  • Café Hoa Violet ngày thứ 4 – 16 Trần Hưng Đạo – nằm trong khu biệt thự CADASA.
  • Café “Đường lên trăng” – 57 Phan Bội Châu – Tel: 063. 837518.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Recent Posts